1. Kể từ ngày 1/1/2015 các giải của GLC tổ chức sẽ áp dụng một hệ thống handicap duy nhất là GLC eHandicap. Các nguồn handicap khác sẽ không áp dụng trong các giải của GLC mà chỉ là cơ sở để đối chiếu tính chính xác của số liệu cập nhật khi cần thiết. http://golfvn.net/threads/Áp-dụng-glc-ehandicap-từ-1-1-2015.5306/
  2. Facebook bị chặn, Các bác GLC muốn truy cập vào GLC facebook thì dùng trình duyệt Cốc cốc hoặc các bác down ứng dụng "Free VPN proxy by Betternet" từ application store của apple xuống cài và chạy lại fb bình thường.

Em xin hỏi về drop zone

Thảo luận trong 'Luật & Ứng xử' bắt đầu bởi Truongvk, 21/9/12.

  1. Truongvk

    Truongvk Well-Known Member
    146

    Tham gia ngày:
    26/2/11
    Bài viết:
    1,172
    Đã được thích:
    584
    Hôm vừa rồi đi Đại Lải tiếp ông anh trong SG ra, có tình huống thế này:

    - Hole 12 par 3, ông anh em phát bóng, bóng bay lên rơi xuống rệ cỏ cạnh green rồi nảy xuống nước. Khi lên đến nơi, ông anh em drop bóng ở chỗ bóng rơi xuống nước, chip vào đẹp và cứu được bogey. 2 bạn chơi cùng fly thì cho rằng ông anh em phải drop bóng ở drop zone (hố này có drop zone ở xa hơn điểm cắt nước). Tuy mọi người vẫn chấp nhận kết quả bogey của ông anh em nhưng vẫn tranh luận và chưa thống nhất về trường hợp đó.

    Các bác cho em hỏi:
    - Khi có drop zone thì có bắt buộc phải sử dụng drop zone không (trừ trường hợp chọn phương án đánh lại từ tee), hay người chơi được quyền chọn chỉ dùng drop zone khi nó có lợi hơn cho mình, còn nếu điểm cắt nước lợi hơn thì sẽ được drop ở đó.
    - Nguyên tắc sử dụng drop zone với các hole par 3 và par 4, 5 có gì khác nhau không?

    Đánh thì phở lại hay hỏi nhiều :)) Xin cảm ơn các bác!
     
  2. Noel Bui

    Noel Bui Well-Known Member
    258

    Tham gia ngày:
    26/6/12
    Bài viết:
    789
    Đã được thích:
    732
    @bac TVK: Hố đó lâu rồi là cọc vàng, hồi tên Ben (GĐ chi linh cũ) lên làm nó mới thay lại. Hiện nếu không nhầm là cọc đỏ.
    Bác tham khảo link dưới nhé. Em nghĩ là anh bạn bác đã đúng. Golfer đã bị phạt cũng nên tự lựa chọn phương án hợp lý cho mình theo luật.

    http://www.randa.org/en/Rules-and-A...nning-a-Competition.aspx?chapter=2&section=12
     
  3. inU-TIMR

    inU-TIMR Moderator
    312

    Tham gia ngày:
    8/12/08
    Bài viết:
    2,796
    Đã được thích:
    1,935
    Đúng là drop zone là phương án lựa chọn thêm (additional option) cho người chơi nên ko thể bắt buộc được. Cho em hỏi chút đó là cọc đỏ hay cọc vàng thế, nếu là cọc vàng thì có thể lại drop sai vì em thấy ít khi nào cọc đỏ gần green mà có drop zone.
     
  4. Truongvk

    Truongvk Well-Known Member
    146

    Tham gia ngày:
    26/2/11
    Bài viết:
    1,172
    Đã được thích:
    584
    Mấy hôm rồi em đi công tác, giờ về mới vào được diễn đàn. Xin cảm ơn các bác!

    @bác hungoluv: e ko nhớ là cọc gì, nhưng như bác SC nói thì chắc đó là cọc đỏ bác ạ.
     
  5. mr.hanv

    mr.hanv Member
    0

    Tham gia ngày:
    14/2/12
    Bài viết:
    51
    Đã được thích:
    2
    Giờ là cọc đỏ rồi, dropzone được áp dụng khi đánh bóng xuống nước mà không xác định đươc điểm cắt, hoặc bóng cắt nước tại điểm cắm cọc vàng hoặc đánh vào OB, nếu bóng của bạn bác rơi trong cọc đỏ và lăn xuống nước và tất cả mọi người đều đồng ý với điểm cắt nước thì bạn bác được quyền thả tại drop zone.
     
  6. Truongvk

    Truongvk Well-Known Member
    146

    Tham gia ngày:
    26/2/11
    Bài viết:
    1,172
    Đã được thích:
    584
    Ak, ông anh em thả theo điểm cắt nước mà ko thả ở drop zone nên mới bị mấy bạn cùng fly complaint mà bác!
     
  7. inU-TIMR

    inU-TIMR Moderator
    312

    Tham gia ngày:
    8/12/08
    Bài viết:
    2,796
    Đã được thích:
    1,935
    @ Mr.hanv: đánh vào OB chắc chắn ko được có lựa chọn drop zone, OB chỉ có 1 option là stroke and distance (đánh lại) thôi, ngay cả local rules của sân cũng ko có quyền thay đổi điều này vì local rules chỉ có vài quyền hạn nhất định chứ ko thể sửa luật theo ý mình.
     
  8. Noel Bui

    Noel Bui Well-Known Member
    258

    Tham gia ngày:
    26/6/12
    Bài viết:
    789
    Đã được thích:
    732
    @Bác Inu, vụ drop và re-drop của bác nêu ra, chuẩn không cần chỉnh. Bản thân SC cũng chưa thực sự biết cái 1+2 và 2+2 bên topic khác.
    @ Bác TVK: Golfer trong khi chơi nên sáng suốt lựa chọn các option cho mình khi drop ball (kể cả bị phạt gậy, hay không phạt gậy).
    Vụ hole 12 DL, bạn bác có lựa chọn sáng suốt...
    SC đồng quan điểm với bác Inu về vụ dropping zone (đây là local rules): Không được thả khi chơi bị OB; là 1 trong số các lựa chọn khi gặp trường hợp như anh bạn của bác.
    Các bác tham khảo thêm cái link này nhé:
    http://www.usga.org/RulesFAQ/rules_answer.asp?FAQidx=106&Rule=26
     
  9. mr.hanv

    mr.hanv Member
    0

    Tham gia ngày:
    14/2/12
    Bài viết:
    51
    Đã được thích:
    2
    Bác nói chuẩn, tại nhà em chém hơi quá hihi
     
  10. ipho

    ipho Active Member
    18

    Tham gia ngày:
    5/9/11
    Bài viết:
    282
    Đã được thích:
    52
    cái này thì hùng sai rồi, bên korea, kg có chuyện driver ob đánh lại đâu nhé, nó có OB line, oánh OB là lên OB line đánh phạt 2 gậy. Mà OB thì dọc 2 bên fairway từ tee đến green
     
  11. A8

    A8 Well-Known Member
    128

    Tham gia ngày:
    27/7/11
    Bài viết:
    1,719
    Đã được thích:
    308
    Ở sân Sông Giá có một hố có OB Zone, tương tự như Drop Zone các bác ạ. Nếu Tee OB thì lên cái Zone đấy (cách tee box gần 200 yard) để drop và đánh. Phạt gậy như OB thì đương nhiên rồi. Nhưng được lợi khoảng cách giống cọc đỏ, bẫy nước.
     
  12. inU-TIMR

    inU-TIMR Moderator
    312

    Tham gia ngày:
    8/12/08
    Bài viết:
    2,796
    Đã được thích:
    1,935
    @iPho và A8: em ko chắc tại sao, nhưng bác phở cho e hỏi là luật này có ghi lại rõ trong local rules trên score card hoặc được coong bố rõ trong club house ko? Nếu ko có thì có khả năng caddie nói bác drop sai, còn nếu có local rules ghi rõ thì cũng có 2 khả năng: 1 là sân phá bỏ quy tắc để tăng tốc độ chơi (vi phạm R&A) nhưng nói cho cùng cũng ko phải vấn đề gì lớn vì em thấy đa số sân nào cũng có vi phạm ít nhiều vấn đề này, khả năng 2 là sân có xin phép và dc chấp thuận của R&A (khả năng này rất thấp).

    [h=1]Rule 33 - The Committee[/h][h=2]33-8 Local Rules[/h]a. Policy
    The Committee may establish Local Rules for local abnormal conditions if they are consistent with the policy set forth in Appendix I.

    b. Waiving or Modifying a Rule
    A Rule of Golf must not be waived by a Local Rule. However, if a Committee considers that local abnormal conditions interfere with the proper playing of the game to the extent that it is necessary to make a Local Rule that modifies the Rules of Golf, the Local Rule must be authorised by the R&A.

    Luật nói rõ local rules phải phù hợp với appendix 1, và ko được phá vỡ luật golf R&A trừ khi được R&A thông qua. Mà trong appendix 1 về drop zone:
    Dropping zone: Establishing special areas on which balls may or must be dropped when it is not feasible or practicable to proceed exactly in conformity with Rule 24-2b or 24-3 (Immovable Obstruction),Rule 25-1b or 26-1c (Abnormal Ground Conditions), Rule 25-3 (Wrong Putting Green), Rule 26-1 (Water Hazards and Lateral Water Hazards) or Rule 28 (Ball Unplayable) ---> ko hề có OB luật 20-5 nhé.

    Bác nào rảnh vào đọc appendix 1 những gì local rules được phép làm mà ko cần thông qua R&A nhé.
    http://www.randa.org/en/Rules-and-A...012 Rules/72580_ROG_CLUBHOUSE_with cover.ashx
     
  13. inU-TIMR

    inU-TIMR Moderator
    312

    Tham gia ngày:
    8/12/08
    Bài viết:
    2,796
    Đã được thích:
    1,935
    À quên, bác Phở và A8 cho e hỏi phạt 2 gậy như OB là sao? Cú đánh tại OB line của bác phở và tại OB drop zone của bác A8 là cú đánh thứ 3 hay thứ 4??
     
  14. A8

    A8 Well-Known Member
    128

    Tham gia ngày:
    27/7/11
    Bài viết:
    1,719
    Đã được thích:
    308
    Em cũng quên không hỏi là tính gậy đánh đi là 3 hay 4. Hix. Nhưng theo em thì sân điều chỉnh để tăng tốc độ đánh vì đấy là hố số 1 thường xuyên tắc ạ.
     
  15. Noel Bui

    Noel Bui Well-Known Member
    258

    Tham gia ngày:
    26/6/12
    Bài viết:
    789
    Đã được thích:
    732
    Kính thưa các bác, SC hoàn toàn ủng hộ ý kiến bác Inu, luật luôn là luật, đặc biệt với môn golf. Sân có thể có quy định riêng nhưng không trái luật.
    @ bác Ipho: SC chưa chơi sân nào bên Hàn xẻng cả, tuy nhiên thiết nghĩ rằng, nếu áp dụng luật USGA thì dù sân golf ở đâu cũng tham chiếu về 1 bộ luật mà thôi. SC có ý kiến thế này:
    + Dùng cọc hay đường kẻ làm biên biên giới là quy định của sân, cọc cũng được quy về đường rồi cùng định nghĩa thành cái mặt đứng lên theo đường kẻ đó làm biên giới để xác định ball nằm trong hay ngoài OB mà thôi. Mời các bác tham khảo links: http://www.usga.org/Rule-Books/Rules-of-Golf/Definitions/#Out-Of-Bounds
    + Như bác Inu đã phân tích: với ball nằm tại OB, luật golf quy định duy nhất lựa chọn + 1 gậy phạt + uýnh lại (đấu gậy). Về drop zone - mục local rule cũng không có quy định cho OB.
    + Việc drop với 2 gậy phạt, SC chưa thấy có trong luật nào kể cả OB hay các trường hợp khác, có lẽ, đây là quy định riêng của ‘nhóm chơi’, áp dụng cho mấy anh em khi mới chơi hay bị ‘bể sâu’ đôi ba hố, nhằm đảm bảo thời gian tránh mấy em shuttle đi theo làm ‘cú nhòm giường bệnh’ ảnh hưởng tới cả nhóm chơi.
    @ Bác A8: lâu rùi SC không chơi SG, nhưng cái hole đó hình như chạy gần đường, cái drop zone gần green dog leg sang phải có nước bao quanh (cọc nước vàng) trước đây chỉ giành cho cú approach green rơi vào bẫy nước (cọc vàng). Còn SG bây giờ có quy định khác thì SC cũng đành bó tay với mấy ông Hàn xẻng chủ sân thui.
    @ Bác Inu: Nếu được làm cử tri, em xin bầu bác làm trưởng ban hướng dẫn luật cho 4R đấy + lập dịch vụ hot line hỏi đáp 24/7 của 4R.
     
  16. inU-TIMR

    inU-TIMR Moderator
    312

    Tham gia ngày:
    8/12/08
    Bài viết:
    2,796
    Đã được thích:
    1,935
    Bác SC: em ko dám nhận đâu, em toàn lên mạng search rồi nếu ý kiến, lúc đúng lúc sai thôi. Nếu nói về luật thì admin Tiểu Bảo có bằng cấp của R&A đàng hoàng và có mở topic giải đáp luật nên có thể giải thích 1 cách bài bản và đúng luật cho mọi người bên đó.
    Luật USGA và R&A giống nhau 99% nên em nghĩ đối với USGA cũng vậy về local rules thôi. Trước đây 1 trong những khác nhau lớn nhất giữa USGA và R&A là trong phần amateur status USGA cho phép người chơi nhận giải Hole in one quá 500 bảng anh mà vẫn được công nhận, còn R&A thì không cho phép amateur nhận quá 500 bảng Anh phần thưởng kể cả HIO (hơi vô lý) nhưng qua luật mới 2012 R&A đã thống nhất người chơi có quyền nhận HIO quá 500 bảng mà ko mất amateur status. http://www.randa.org/en/RandA/News/News/2011/October/Rules-of-Amateur-Status.aspx
     
  17. A8

    A8 Well-Known Member
    128

    Tham gia ngày:
    27/7/11
    Bài viết:
    1,719
    Đã được thích:
    308
    Thế thì anh Sào vẫn là amateur rồi. Mà vẫn chưa thấy anh được vinh danh trong thớt HIO, Eagle nhỉ.
     
  18. ipho

    ipho Active Member
    18

    Tham gia ngày:
    5/9/11
    Bài viết:
    282
    Đã được thích:
    52
    Hung ơi, sân bên korea nó có đặt 2 cục tròn tròn màu trắng ở 2 bên nó gọi là OB line. Nếu đánh OB thì không phải đánh lại mà lên OB line đặt ở bất kỳ vị trí nào trên đường OB line này rồi đánh tiếp. tính gậy thứ 4 (1 phat bóng, 2 phạt, 3 phạt, 4 đánh lại). nói túm lại là do sân qui định thôi.
     
  19. Duclong

    Duclong Active Member
    11

    Tham gia ngày:
    12/12/11
    Bài viết:
    135
    Đã được thích:
    31
    Đọc bàn luận của các bác em hoa cả mắt. Sẵn đây cho em hỏi một trường hợp em gặp như sau: Em cùng nhóm bạn chơi sân Nhơn Trạch, trước khu phát bóng khoảng 80 Yard có lạch nước hình chữ L nằm ngược. Bên trái là đường đi và cho xe điện chạy. Qua khỏi lạch nước là farway chạy cặp với cái lạch nước. Một anh bạn phát bóng vượt qua chỗ nước chắn trước mặt bóng bay thêm một đọạn khá xa rồi rơi xuống nước. Mọi ngưới nhìn thấy điểm rơi của bóng. Anh bạn tôi lên đến chỗ mép nước ngang chỗ bóng rơi drop banh và đánh tiếp, chịu phạt 01 gậy. Nhưng một người cùng chơi bắt anh này quay lại bên kia lạch nước và drop bóng (vị trí trước khi bóng qua lạch nước và gần khu phát bóng) anh này lý giải đây là nơi cắt nước. Hôm đó em là người chứng kiến và cũng chỉ biết khuyên hai bên đánh tiếp rồi về tính sau. Khi em hỏi caddy thì họ nói là drop chỗ banh rơi cũng được. Các bác giúp trả lời em xem ông nào đúng và cũng là dịp em được học hỏi thêm.
     
  20. chic

    chic Super Moderator
    193

    Tham gia ngày:
    25/4/10
    Bài viết:
    3,860
    Đã được thích:
    1,560
    Theo cá nhân em thì bóng bác đó bị slice qua nước cắt ngang rồi rẽ phải sang nước dọc. nếu bác trông thấy thì bạn bác drop đúng. nếu ông bạn kia mà đòi quay lại bên kia lạch nước thì cũng khó cãi nhau vì ông ý sẽ bảo là không ai trông thấy or bác là bạn thân của ông kia. Do đó lần sau đừng đi chơi gôn với ông ấy nữa. Chúc bác vui :)
     

Chia sẻ trang này

Thành viên trực tuyến

Tổng: 36 (Thành viên: 0, Khách: 27)

Thống kê diễn đàn

Đề tài thảo luận:
6,456
Bài viết:
184,147
Thành viên:
6,919
Thành viên mới nhất:
milo2203