1. Kể từ ngày 1/1/2015 các giải của GLC tổ chức sẽ áp dụng một hệ thống handicap duy nhất là GLC eHandicap. Các nguồn handicap khác sẽ không áp dụng trong các giải của GLC mà chỉ là cơ sở để đối chiếu tính chính xác của số liệu cập nhật khi cần thiết. http://golfvn.net/threads/Áp-dụng-glc-ehandicap-từ-1-1-2015.5306/
 2. Facebook bị chặn, Các bác GLC muốn truy cập vào GLC facebook thì dùng trình duyệt Cốc cốc hoặc các bác down ứng dụng "Free VPN proxy by Betternet" từ application store của apple xuống cài và chạy lại fb bình thường.

Golf swing = bổ củi + tát nước

Thảo luận trong 'Kĩ thuật' bắt đầu bởi BiLo, 4/12/14.

 1. BiLo

  BiLo Well-Known Member
  62

  Tham gia ngày:
  1/9/14
  Bài viết:
  369
  Đã được thích:
  383
  Các diễn đàn và youtube của nước ngoài có rất nhiều drill để hoàn thiện cú swing, nhưng họ viết và nói theo cách hiểu của họ. Em thì em tự hiểu theo kiểu VNes một cách dân dã và trình bầy ra đây mời các cụ vào chém: SWING BỔ CỦI - TÁT NƯỚC

  1. Trước tiền là BS, và mọi người đều biết vấn đề quan trọng là One Piece Take Away (mang đi một củ). Cái này có thể với người đã swing quen kiểu không one piece rồi thì thấy nó khó chứ với người mới chơi học từ đầu thì có vẻ dễ hơn nhiều. Để có cảm giác về cái Một củ (one piece) này em có 1 drill đơn giản là đứng thẳng người hai chân dạng rộng bằng vai hoặc hơn vai 1 chút, lưng thẳng, đầu thẳng nhìn về phía trước theo hướng nhìn song song mặt đất; hai tay dơ thẳng ra phía trước và nắm vào nhau, cầm 1 lá cờ hay 1 cái khăn làm định vị, khi đó xương đòn vai và hai cánh tay tạo thành một tam giác cân cố định với 3 đỉnh lần lượt là đầu vai trái, đầu vai phải và lá cờ (một củ hay one piece). Tiếp theo là giữ cho đâu và hông cố định, chỉ xoay lá cờ sang trái hoặc phải tạo thành 1 đường tròn quanh trục sống lưng, như vậy lá cờ sẽ vẽ thành đường tròn với tâm là đầu của bạn. Cứ làm đi làm lại động tác này nhiều lần cho có cảm giác và có thể thả lỏng cơ thể để xoay mà đầu và hông vẫn cố định (lâu ờ body càng tĩnh càng tốt, nhưng không nên gồng mà vẫn phải thả lỏng). Nếu làm đúng thì lá cờ chỉ có thể quay sang trái hoặc phải tối đa 45* so với vị trí thẳng trước mặt.
  Khi đã có cảm giác quen rồi thì vừa xoay như vậy vừa cúi dần người duống (đặc biết chú ý là chỉ cúi người bằng khớp ở xương chậu, khớp nối giữa xương đùi và cột sống lưng) trục sống lưng vẫn giữ thẳng. Tưởng tượng như 1 cái compa thì chân bạn là 1 trục compa, sống lưng là trục còn lại và phần khớp nối giữa 2 trục đó, nơi có tay cầm để quay compa chính là hông, hay xương chậu. Cứ làm như vậy 1 cách nhẹ nhàng và thả lỏng chúng ta sẽ có cảm giác rất rõ ràng về cái Mang đi 1 củ OPTA.
  Và em nghĩ cái OPTA chỉ dừng lại ở check point 1, là điểm mà BS đưa gậy lên đến vị trí song song mặt đất và song song với hướng mục tiêu hay đường thẳng đi qua hai mũi giầy. Lúc này 2 cánh tay vẫn thẳng , vai xoay được khoảng 40-45* so với hông, hông vẫn giữ nguyên tại tư thế như lúc setup (address position).

  Cái khó nhất trong suốt swing là luôn giữ trục sống lưng thẳng và ổn định, mọi thứ có thể quay quanh nó hoặc bản thân trục sống lưng tự quay quanh nó nhưng cái trục đó phải luôn ổn định về hướng, độ nghiên so với mặt đất, kể cả khi nhìn từ phía trước mặt hay từ bên sườn.

  2. Sau OPTA bắt đâu đến quá trình BỔ CỦI, hãy tưởng tượng gậy golf của bác là cái rừu, có một khúc củi C cần phải bổ, khúc củi đó nằm ngay ở vị trí head club tại check point 1 như hình dưới đây. Các bác cứ vung gậy lên top BS sao cho cánh tay trái thẳng và ép sát ngực như trong hình, lúc này chân phải vẫn giữ nguyên như lúc setup, chân trái trùng xuống giúp hông xoay một góc khoảng 40-45 độ về bên phải.
  [​IMG] [​IMG]
  Cái khó nhất tại top BS là làm sao cho vị trí của hông không bị xô về phía phải, nó chỉ xoay thôi chứ không dịch chuyển về phía chân phải. Nếu nó dịch chuyển thì trục sống lưng sẽ thay đổi độ nghiên nếu nhìn từ hướng thẳng mặt.

  Bắt đầu Down Swing DS, ngay khi gậy vung lên tới đỉnh (top BS) thì chân phải bắt đầu khởi động quá trình DS bằng việc nhún trùng suống. Chân phải trùng xuống kéo hông bắt đầu xoay, qua đó làm cả vai và cánh tay trái bổ xuống. Cảm giác lúc này như cằm tì vào vai trái vín toàn bộ cánh tay tay trái đập xuống, bổ vào vị trí khúc củi C tại check point 1. Nếu được vậy thì đã thành cống 1 nửa swing rồi.

  Tại vị trí đầu gậy bổ xuống C, đây là check point 2. Lúc này tốt nhất là cổ tay vẫn giữ được lag (tức là gậy và cánh tai trái vẫn tạo thành góc 90-100*); gậy vẫn song song mặt đất và hướng mục tiêu. Lúc này vị trí gậy thì giống với check point 1 nhưng cơ thể ở tư thế khác hẳng, tất cả đang vặn xoắn quanh trục sống lưng và hai chân trùng xuống để vít gậy đè xuống đất, tăng tốc cho đầu gậy

  3. Đoạn TÁT NƯỚC (đoạn này khó) khi đầu gậy đang có tốc độ bổ xuống rất nhanh phải làm thế nào để tiếp tục tăng tốc và chuyển hướng chuyển động từ bổ xuống thành hất thẳng về phía mục tiêu. Việc này được thực hiện bằng lực ly tâm lấy đỉnh vai trái làm tâm. Chân trái nhấn xuống đất duỗi thẳng đẩy vai trái lên cao, chân phải cũng đạp đất nhưng là để đẩy hông phải về phía trước, việc này làm vai trái được đẩy từ dưới lên và về phía mục tiêu, qua cánh tay trái kéo đầu gậy văng về phía mục tiêu.
  Một yếu tố rất quan trọng giúp quá trình tát nước được ngọt ngào hiệu quả là việc xoay cổ tay trái. Các bác ngồi trên ghế và tì cùi trỏ tay trái xuống bàn ở trước mặt, úp bàn tay trái xuống sao cho mu bàn tay hướng vào mặt sau đó bắt đầu xoay cổ tay ngược chiều kim đồng hồ sao cho bàn tay trái ngửa lên hướng vào mặt. Đó chính là động tác cơ bản của cổ tay trái trong suốt quá trình Tát Nước đưa đầu gậy vào vị trí impact và follow thruogh.
  Nhìn từ phía trước mặt, tại check point 2 bạn sẽ nhìn thấy mu bàn tay Mc Ilroy
  [​IMG]
  Đến vị trí impact mu bàn tay trái sẽ hướng về phía mục tiêu. (đoạn này giống hệt quả đoa trái 1 tay trong tennis)
  [​IMG]
  Và khi hoàn thành follow through thì các bác sẽ nhìn thấy lòng bàn tay trái của Mc Ilroy
  [​IMG]
  Như vậy là hoàn thanh quá trình Tát Nước, sở dĩ em gọi đây là đoạn tát nước vì em cảm giác nó giống việc hất gầu nước khi tát ao vậy (tát nước bằng gầu có dây và 2 người 2 bên cùng tát) món này hồi bé về quê được học giờ vẫn nhớ.

  Đoạn tát nước này nếu mới học thì không nên tập với bóng, vì khả năng trúng bóng là rất thấp, nên luyện tập không bóng thật dẻo đã, đến khi quen rồi mới dần tập có bóng sẽ hiệu quả hơn.

  Một điều nữa đáng chú ý là tại impact phải có cảm giác đầu ở phía sau bàn tay, có nghĩa là bàn tay đã vung đến ngang hông trái rồi, đầu thì vẫn ở vị trí như setup (tất nhiên). Tổng thể mà nói thì cánh tay trái kéo bàn tay đến vị trí ngang hông trái, trong lúc đó thì đầu gậy lăng mạnh quanh tâm là cán gậy (grip) và đập vào bóng.

  Em xin kết thúc quá trình SWING BỔ CỦI - TÁT NƯỚC và xin khuyến cáo các bác là đây chỉ là dòng dãi bày kinh nghiệm của em tự mò mẫm và tham khảo trên golf channel, youtube mà đúc kết lại thôi, các bác đọc mà thấy nó giống kinh nghiệm của các bác và tâm đắcthì like. Em không chịu trách nhiệm nếu bác nào làm theo mà bể swing be bét thì đừng trách em đấy. Em vật vã với cái món này mất rất nhiều thời gian, người ngợm đau ê ẩm tối nào cũng phải nhờ vợ mát xa, giờ mới thấy nó quen quen đấy ạ.

  Nhưng được cái là giờ đây em không còn swing hùng hục mồ hôi mồ kê nhễ nhại như trước nữa, bổ củi và tát nước cuối cùng nó cũng như luyện kiếm pháp, phải nhẹ nhàng uyển chuyển và hiệu quả. Em xin hết :happy::happy::happy:
   
  #1 BiLo, 4/12/14
  Chỉnh sửa cuối: 4/12/14
 2. gấu golf

  gấu golf Well-Known Member
  376

  Tham gia ngày:
  13/4/14
  Bài viết:
  1,677
  Đã được thích:
  1,171
  Sấu béo ạ. Đoc xong bảo sao ông anh nháp như bổ củi thật hehe
   
  BiLo thích bài này.
 3. muopkhom

  muopkhom Moderator
  113

  Tham gia ngày:
  23/5/09
  Bài viết:
  1,334
  Đã được thích:
  866
  Hay lắm Bilo. Tặng ngay 1 sấu cho tinh thần tìm tòi và chia sẻ.

  Có điều trong mục 2. có một vài lẫn lộn về phải, trái. Kiểm tra lại nhá :)
   
  BiLo thích bài này.
 4. BiLo

  BiLo Well-Known Member
  62

  Tham gia ngày:
  1/9/14
  Bài viết:
  369
  Đã được thích:
  383
  Cảm ơn cụ muopkhom đã góp ý ạ, em đã sửa rồi ạ.
   
 5. lexus

  lexus Well-Known Member
  72

  Tham gia ngày:
  20/8/07
  Bài viết:
  1,395
  Đã được thích:
  389
  Vụ tát nước phức tạp hơn nếu muốn hit down, back spin ...
   
  BiLo and gấu golf like this.
 6. BiLo

  BiLo Well-Known Member
  62

  Tham gia ngày:
  1/9/14
  Bài viết:
  369
  Đã được thích:
  383
  Đúng thế bác, golf nó là rất phức tạp mà. Em chỉ đang luyện quả swing cơ bản nên chỉ mới biết đến đó thôi ạ. Có gì xin các bác chỉ giáo thêm:cat:
   
  gấu golf thích bài này.
 7. BiLo

  BiLo Well-Known Member
  62

  Tham gia ngày:
  1/9/14
  Bài viết:
  369
  Đã được thích:
  383
  Em xin bổ xung vai trò của tay phải trong cú swing mà bài trên chưa đề cập gì đến.
  Tay phải đóng vai trò trợ lực là chính. Người mới chơi thường cầm gậy bằng 2 tay cho nó chắc, nhưng em nhận thấy chủ yếu cầm gậy bằng tay trái, vì thế người ta mới chỉ đeo găng tay trái thôi.
  Để cầm grip cho đúng thì có quá nhiều hướng dẫn rồi nên em không nói ra đây nữa. Cảm giác chính có được là ngón cái tay trái phải nằm gọn trong lòng bàn tay phải. Tay phải cầm gậy rất lỏng chủ yếu là tì, điểm tì chính là đốt ngón tay thứ 3 của ngón trỏ (tính từ đầu ngón tay xuống) và lòng bàn tay.
  Trong OPTA thì ngón giữa và ngón nhẫn của tay phải có vai trò kéo gậy từ vị trí setup về phía check point 1.
  Trong top BS thì tay phải đỡ tay trái để gậy không bị bẻ gập, chúi đầu xuống đất, gậy và cánh tay trái tạo thành góc 80-90*. Nhiều người mới chơi rất hay bị over the top là vì thế.
  Trong Bổ củi thì tay phải giúp vín tay trái xuống để tăng tốc đầu gậy.
  Trong Tát nước thì tay phải giúp cổ tay trái xoay được nhanh hơn để kịp đóng mặt gậy. Vì nếu tốc độ đầu gậy nhanh quá mà không đóng đầu gậy kịp thì thường bị slice.

  Tay phải chỉ đóng vai trò chợ lực nhưng nó lại rất quan trọng, không có nó thì không thể tăng sức mạnh và độ chính xác của cú swing
   
  #7 BiLo, 5/12/14
  Chỉnh sửa cuối: 5/12/14
 8. Golfer VGCM

  Golfer VGCM Active Member
  10

  Tham gia ngày:
  24/12/13
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  50
  hay quá bác BiLo ơi, bác cảm nhận trải nghiệm được mấy cái thứ này cứ như là 1 single cứng viết đó, sấu tặng bác nhé :)
   
  BiLo and gấu golf like this.
 9. BiLo

  BiLo Well-Known Member
  62

  Tham gia ngày:
  1/9/14
  Bài viết:
  369
  Đã được thích:
  383
  Cảm ơn bác quá khen, em cũng là học hỏi từ những gì các cụ sấu trong diễn đàn đã viết, thêm chút kiến thức cóp nhặt mỗi nơi 1 tý thôi. Em bị cái món golf này nó ám ảnh quá đâm ra phải viết ra chút cho nói khỏi tẩu hỏa nhập ma :meh:
   
  swingcafe and gấu golf like this.
 10. swingcafe

  swingcafe Well-Known Member
  20

  Tham gia ngày:
  29/11/13
  Bài viết:
  595
  Đã được thích:
  265
  Người viết chưa biết sao nhưng sẽ có người đọc xong, tập theo, quẩy loạn gậy.
   
  BiLo thích bài này.
 11. BiLo

  BiLo Well-Known Member
  62

  Tham gia ngày:
  1/9/14
  Bài viết:
  369
  Đã được thích:
  383
  Món này phải kiên trì bác ơi, em nghĩ bác nào cứ than bể swing khi áp dụng OPTA là vì các bác muốn có kết quả ngay. Em thấy khi tập động tác mới thì cứ phải từ từ như là tập thái cực quyền ý, đến khi có cảm giác rồi thì tăng tốc dần, khi tăng tốc mà thấy nhịp nhàng êm ái thì mới tập vào bóng cho trúng bóng. Trúng bóng rồi thì mới phang hết lực.

  Các bác nào cứ lấy bóng ra phang luôn khi đổi swing và muốn thấy ngay kết quả thì bể be bét là đúng thôi.
   
 12. Mid

  Mid Moderator
  252

  Tham gia ngày:
  21/2/12
  Bài viết:
  2,482
  Đã được thích:
  1,780
  Em chưa hiểu dòng chữ đỏ của bác lắm? Gậy tì hay tay trái tì vào tay phải ạ?
   
  BiLo thích bài này.
 13. gấu golf

  gấu golf Well-Known Member
  376

  Tham gia ngày:
  13/4/14
  Bài viết:
  1,677
  Đã được thích:
  1,171
  chắc ý bác Bilo là tay phải cầm gậy chủ yếu là = ngón trỏ
   
 14. BiLo

  BiLo Well-Known Member
  62

  Tham gia ngày:
  1/9/14
  Bài viết:
  369
  Đã được thích:
  383
  Dạ, ý em là lòng bàn tay phải tì vào ngón tay cái của tay trái và đốt thứ 3 của ngón trỏ tay phải thì tì vào grip bác ạ.
   
 15. Mid

  Mid Moderator
  252

  Tham gia ngày:
  21/2/12
  Bài viết:
  2,482
  Đã được thích:
  1,780
  Cái này thì đương nhiên, không thì ở top backswing chuyển sang downswing phát là trật khớp ngón cái tay trái luôn :cat:

  Nếu nói là tiếp xúc thì grip tiếp xúc cả 10 ngón tay, còn nếu nói là tì, có trọng lực vào đó trong quá trình backswing thì có lẽ là em swing khác với bác :cigar:

  p.s Còn một điểm nữa em khác với bác là trong cách cầm gậy. Lúc trước cầm gậy chủ yếu bằng tay trái, giờ cầm bằng cả hai tay, thậm chí lúc downswing và follow through lại có cảm giác tay phải mới là điểm tựa cho gậy, chứ không phải tay trái :drowning::drowning::drowning::drowning::drowning:
   
  TômTép and BiLo like this.
 16. BiLo

  BiLo Well-Known Member
  62

  Tham gia ngày:
  1/9/14
  Bài viết:
  369
  Đã được thích:
  383
  Cũng có thể bác chuyển sang giai đoạn cao hơn rồi mà em chưa biết đến đoạn đó.
  Còn với em thì trước em mới tập cầm gậy hay bị chặt quá, làm swing bị cứng, giờ mới thả long ra được thấy có mấy cái lợi: swing nhẹ nhàng hơn, dễ giữ lag hơn, follow through cũng mềm hơn. Trước mắt thì em mới thấy thế còn quan sát thì em thấy Mc Ilroy nó có vẻ dồn lực cầm gậy vào tay phải khá nhiều. Nói chung chẳng biết thế nào, được đến đâu hay đến đó đã, không thì tẩu hỏa nhập ma mất :hurting::hurting::hurting:
   
 17. TômTép

  TômTép Well-Known Member
  176

  Tham gia ngày:
  14/8/14
  Bài viết:
  939
  Đã được thích:
  692
  Em xem video thấy phân tích lực ở tay trái mạnh hơn tay phải một chút nhưng mà em có xu hướng ghì tay phải nên hay bị sưng ngón cái (right hand) :bored:
   
 18. HondaPhuongHa

  HondaPhuongHa Active Member
  -1

  Tham gia ngày:
  30/5/14
  Bài viết:
  139
  Đã được thích:
  77
  em không thể giữ được sống lưng thẳng để vai quay theo cái trục đó. cứ bị nghiêng nghiêng ngả ngả
   
  gấu golf thích bài này.
 19. Mid

  Mid Moderator
  252

  Tham gia ngày:
  21/2/12
  Bài viết:
  2,482
  Đã được thích:
  1,780
  Không biết có nhầm với lực vai không bác? Lực tay chỉ xuất hiện ở downswing và là lực tay phải. Em có hai cái này để các bác cùng chém

  Drive your right arm like a piston through impact.
  Assume your golf posture, then pull your right arm back as though you're going to throw a punch. Now, turn your hips, straighten your left leg and punch your right arm like a piston toward a point a few feet ahead of the ball. That's the feeling that you need for maximum power.

  Nguồn: http://www.golf.com/instruction/how-punch-your-power


  eye-of-the-hitter-2-startdown-front.
  eye-of-the-hitter-3-followthrough-front.
  Nguồn: http://www.golflagtips.com/hitting-vs-swinging-part-3-hitting/
   
  BiLo thích bài này.
 20. BiLo

  BiLo Well-Known Member
  62

  Tham gia ngày:
  1/9/14
  Bài viết:
  369
  Đã được thích:
  383
  Chuẩn rồi bác, cái món piston right arm này trên golf channel nó cũng nhắc đi nhắc lại mãi. Nhưng em thấy cái gì cũng có giá của nó, maximize lực thì hy sinh độ ổn định. Cái khó nhất trong swing là phải giữ được rhythm, mọi thứ kết hợp với nhau nhịp nhàng đúng trình tự. Cũng vì thế mà không thể đạt được cái gọi là hoàn hảo trong golf. Có thể pro nó có nhiều cú swing hoàn hảo nhưng không bao giờ có sự tuyệt đối.
   

Chia sẻ trang này

Thành viên trực tuyến

 1. phamanh1982
Tổng: 40 (Thành viên: 2, Khách: 29)

Thống kê diễn đàn

Đề tài thảo luận:
7,092
Bài viết:
185,355
Thành viên:
6,993
Thành viên mới nhất:
chiasemoi