1. Kể từ ngày 1/1/2015 các giải của GLC tổ chức sẽ áp dụng một hệ thống handicap duy nhất là GLC eHandicap. Các nguồn handicap khác sẽ không áp dụng trong các giải của GLC mà chỉ là cơ sở để đối chiếu tính chính xác của số liệu cập nhật khi cần thiết. http://golfvn.net/threads/Áp-dụng-glc-ehandicap-từ-1-1-2015.5306/
 2. Facebook bị chặn, Các bác GLC muốn truy cập vào GLC facebook thì dùng trình duyệt Cốc cốc hoặc các bác down ứng dụng "Free VPN proxy by Betternet" từ application store của apple xuống cài và chạy lại fb bình thường.

Sử dụng gậy Wedge thế nào cho hiệu quả?

Thảo luận trong 'Dụng cụ' bắt đầu bởi TigerIron, 27/7/08.

 1. TigerIron

  TigerIron New Member
  0

  Tham gia ngày:
  4/6/08
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Theo em được biết (và qua trải nghiệm thực tế) thì thông thường mấy cây gậy wedge đi theo bộ gậy sắt thường không được lý tưởng cho lắm (nhất là khả năng dừng bóng trên green), do đó nếu có thể thay thế bằng các cây wedge chuyên biệt thì sẽ có hiệu quả tốt hơn. Một bộ wedge đầy đủ thường phải gồm 3 cây: gậy A với độ nghiêng mặt gậy khoảng 52 độ, gậy S thường là 56 độ và gậy L khoảng 60 độ. Tuy nhiên phải trang bị cả 3 cây wedge như trên đôi khi khá lỉnh kỉnh nên em dự đinh chọn giải pháp vẫn giữ cây 52 độ nhưng thay thế 2 cây S và L bằng 1 cây 58 độ. Không biết như vậy thì cây 58 độ có thể làm tốt nhiệm vụ của cả 2 cây S và L không (nhất là khi đánh dưới hố cát), hoặc trong trường hợp chỉ muốn có 2 cây wedge thì nên chọn độ nghiêng mặt gậy là bao nhiêu? Rất mong các bác có kinh nghiệm tư vấn giúp em!
   
 2. Tiểu Bảo

  Tiểu Bảo Swing Happy
  25

  Tham gia ngày:
  3/7/06
  Bài viết:
  4,772
  Đã được thích:
  268
  Bác Tiger Iron, câu hỏi của bác ngắn nhưng không hề đơn giản. ;D ;D ;D
  Trước hết, nói về gậy wedge thì thông thường người ta không sử dụng gậy này trong các cú full swing, mà mục đích chính của nó là xử lí các tình huống cận green, nhiều khi rất khó khăn.

  Thế nào là một bộ wedge đầy đủ? Thiển ý của em thì chả thế nào cả, bởi nó phụ thuộc vào lối đánh/cách chơi của từng người. Có nhiều người chỉ thích chip n run, vì thế dùng nhiều số 6,7,8 để chip kể từ khoảng cách khá xa, vì thế không cần đến 3 cây wedge. Lại có người thích đánh bóng cao, bổng, rơi xuống và nằm im ôm cờ. Vì vậy người này sẽ cần nhiều gậy wedge hơn.

  Nói về gậy wedge người ta không dùng kí hiệu chữ (A,S,L) mà sành điệu hơn thì ta gọi thẳng nó là cây bao nhiêu độ. Gậy wedge thường có các loft sau cho golfer chọn lựa: 52, 53, 54, 56, 58, 60. Cá biệt có cả 62, 64. (Lưu ý cây Pitching Wedge ta không include nó vào bộ wedge, đơn giản bởi vì cây PW ngày nay chính là cây 8, hay 9 iron 10 năm trước).

  Có 3 thông số cần lưu ý về gậy wedge

  • [li]Loft[/li]
  - độ mở mặt gậy
  • [li]Bounce[/li]
  - độ "nảy". Bounce càng cao thì càng giúp giữ cho gậy không cắm thẳng xuống nền sau khi đánh bóng. Cây gậy đánh sand là điển hình vì bounce rất cao --> giúp đầu gậy trượt trên cát chứ không cắm thẳng xuống. Chọn cây wedge có bounce lớn hay nhỏ tùy thuộc hoàn toàn vào điều kiện thực tế (sân bãi) và các cú đánh yêu thích của golfer. Ví dụ: nếu ở một sân mà fairway rất cứng, rough không dày, cát cũng cứng, thì nên chọn cây wedge nào có bounce in ít thôi. Ngược lại, với fairway mềm, cát mềm, rough dày thì nên lựa cây wedge có bounce cao, khoảng 10-12 độ chẳng hạn.
  • [li]Sole Grind[/li]
  Đây là cách thiết kế đế gậy (sole) của nhà/người sản xuất. Hiện giờ thì loại C-grind đang được chuộng, ngoài ra còn có thể kể đến P-grind, M-Grind, ..... và .... Khi nào có thời gian em sẽ đề cập đến vụ này sau, vì nó liên quan nhiều đến kĩ thuật của cú đánh nữa.
  • [li]Face/Groove[/li]
  Các rãnh trên bề mặt gậy có ảnh hưởng rất nhiều tới độ xoáy (spin) của bóng, đặc biệt là khi đánh từ cỏ rough hoặc nơi ẩm ướt ra green. Chọn gì thì chọn, nếu groove trên mặt gậy bị mòn, chắc chắn hiệu quả tạo spin cho bóng sẽ suy giảm.
  [/list]

  Trở lại với câu hỏi của bác TigerIron,
  - 3 cây wedge đôi khi cũng ... không lỉnh kỉnh lắm đâu bác ạ. Mà nó lại có ích, vì nó sẽ khiến bác phải để một cây gậy khác ở nhà (với luật max là 14 gậy - cây gậy này có thể là driver, có thể là gậy 3 iron, ... toàn những thằng khó chơi cả)
  - Cây 58 độ có làm tốt nhiệm vụ hay không? Khó có câu trả lời chắc chắn, bởi không rõ lắm "nhiệm vụ" mà bác giao cho nó là gì. Đánh dưới hố cát hay không cũng vậy, nếu bác biết sử dụng gậy thì bounce ít hay bounce nhiều bác đánh cát cũng vẫn ok. Còn nếu như bác muốn lob bóng lên cao thì cây 58 có bounce cao sẽ khó có thể làm tốt được như là cây 60.

  Để chọn gậy wedge có loft bao nhiêu, bác cần xác định bác hay sử dụng gậy wedge cho khoảng cách nào đến khoảng cách nào (ví dụ em sử dụng wedge cho khoảng cách từ 100 yards đổ lại), gậy 52 bác đánh được bao xa (3/4 swing), ... thì mới có thể tư vấn cho bác được.

  Em giờ đang sử dụng bộ 53/56/60, có bỏ thì em bỏ cây 56 ở nhà, vì cây 60 mặc dù bounce ít nhưng em vẫn dùng bunker được. Còn thẳng 56 thì đối với em chả có công dụng gì khác ngoài đánh trong bunker.
   
 3. TigerIron

  TigerIron New Member
  0

  Tham gia ngày:
  4/6/08
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Bravo!

  Bravo! Rất cảm ơn bác Tiểu Bảo về những thông tin rất đầy đủ và kinh nghiệm bổ ích về gậy wedge. Sau khi đọc kỹ các thông tin bác cung cấp, em xin trình bày thêm như sau:
  1- Bộ gậy hiện nay của em ngoài cây PW 46 độ thì chỉ có cây SW 56 độ thôi. Nói chung trong khoảng 50-75 yards em đều dùng cây SW để xử lý bằng cách thay đổi biên độ swing; dùng cách tương tự với cây PW trong khoảng 75-100 yards em thấy có khó khăn hơn. Khoảng cách khó khăn nhất hiện nay của em là 20-50 yard. Với sức đánh hiện nay của em thì full swing PW khoảng 100 yards, SW khoảng 70-80 yards.
  2- Với những gì thu nhận được từ bài viết của bác, có thể em sẽ chọn 1 cây 52 độ và 1 cây 60 độ với bounce khoảng 7-8 độ thay vì 1 cây 58 độ như dự kiến ban đầu.
  3- Nhân tiện xin hỏi bác thêm: tại sao bác lại chọn cây 53 độ chứ không phải 52 độ? Khi chọn wedge hình như cũng cần quan tâm đến chỉ số swing weight (thường từ D2-D6), em nghĩ với dân nghiệp dư da vàng như anh em ta có lẽ chỉ chọn khoảng D2-D3 là vừa, bác nghĩ sao về vấn đề này?
  Một lần nữa xin cảm ơn bác và mong các bác tiếp tục góp ý kiến cho em (và có thể cả một số bác khác nữa) về chủ đề này.
   
 4. Tiểu Bảo

  Tiểu Bảo Swing Happy
  25

  Tham gia ngày:
  3/7/06
  Bài viết:
  4,772
  Đã được thích:
  268
  Sorry bác TigerIron, bận quá giờ mới nhớ tới bài này.
  Về wedge setup của em, em mua nó đơn giản bởi trên ebay nó bán 1 set 3 cái wedge (used) với giá hồi đó là đâu như 200 AUD. Thế là em bụp luôn, vả lại sinh viên nghèo cũng chả có nhiều mà mua cái mới.
  Đơn giản thế thôi ạ.
  Để em chia sẻ với bác em dùng mấy thằng này nhế nào nhé.
  Cây 53 - Em dùng nó trong khoảng 90 đổ xuống, đánh bóng cao, lăn ít. Đặc biệt em dùng nó để chip, rất khoái vì bóng đi thấp, tiếp đất và release forward, nghĩa là em có thể biết được đường bóng nó đi thế nào, còn thực hiện được không (nghĩa là đúng hướng/đúng lực) thì còn tùy độ rùa nữa.
  Cây 56 - Em rất ít sử dụng, chỉ khi nào vào rough dày em mới dùng thằng này, kể cả fairway rough vì càng ngày em càng hèn, vào rough giờ chỉ cầu punch out ra fairway thôi, ngắn cũng được. Lí do bởi nó là thẳng nặng nhất trong túi và bounce lớn, nên kể cả đánh hơi lỗi tí (fat - vào sau bóng) thì tệ lắm là đánh ngang bóng (skull) nhưng vẫn ra khỏi rough được. Thi thoảng em dùng nó để chip, chủ yếu là mấy cú chip downhill khi mà em cần spin nhiều hơn để đỡ phải đan rổ.
  Cây 60 - Em dùng thằng này chủ yếu là green side bunker, vì em muốn đánh bóng thật cao. Vấn đề là bounce thấp nên rất phải để ý không gậy cắm vào cát và bóng bay được ... 20 cm là kết quả rất dễ xảy ra.

  Sắp tới có lẽ em sẽ có chút thay đổi, bởi em đang muốn đổi bộ iron.
  Bộ mới em đang cân nhắc là từ 5 đến AW, một cây 53 và một cây 58 độ. Em thấy dùng thằng 56 với em hơi thừa, em sẽ bỏ thằng này và thay thế bằng một thằng hybrid (đợt này đã hèn còn yếu, đánh bóng ngắn quá, nên phải thêm thằng này).

  Về vấn đề của bác, em nghĩ thế này thì hợp lí hơn.
  - cái PW của bác 46 độ, bác lấy thêm một thằng 52 và một thằng 58.
  Thằng 52 thì bác dùng trong khoảng 70 yards đổ xuống.
  Thằng 58 bác có thể dùng trong khoảng 40 yards đổ xuống, nhưng bác lấy khoảng 8 độ bounce thôi. Đối với các bunker sâu thì bác có thể mở thằng 58 ra, cái này có 2 tác dụng: (1) 58 thành 60 hoặc hơn (2) bounce từ 8 thành 10 12 gì đó) có nghĩa là nó chẳng khác gì một thằng sandwedge 60 độ cả.
   
 5. lexus

  lexus Well-Known Member
  72

  Tham gia ngày:
  20/8/07
  Bài viết:
  1,395
  Đã được thích:
  389
  Topic này hay quá, cám ơn anh em đã chia xẻ.

  Mình từ trước đến giờ cứng nhắc chỉ dùng P với cây 60o, hôm nay thử bỏ một buổi tập chip với S thì thấy hay hơn. Đúng là phải kết hợp nhuần nhuyễn trong mọi trường hợp. Cây 60o vẫn cực kỳ hữu dụng khi đánh bunker và chip bổng dừng trên green trong trường hợp cờ gần. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều trường hợp vác 60o ra oánh là khóc hận, lúc đó chip lăn với cây P hoặc S là hợp lý.
   
 6. nhatlocloc

  nhatlocloc Active Member
  3

  Tham gia ngày:
  24/9/06
  Bài viết:
  1,410
  Đã được thích:
  19
  [quote author=Tiểu Bảo link=topic=792.msg11956#msg11956 date=1217171407]

  Em giờ đang sử dụng bộ 53/56/60, có bỏ thì em bỏ cây 56 ở nhà, vì cây 60 mặc dù bounce ít nhưng em vẫn dùng bunker được. Còn thẳng 56 thì đối với em chả có công dụng gì khác ngoài đánh trong bunker.

  [/quote]
  Chà chà...Pro dùng 53 và 60 thì mình dùng 54 và 60 vậy!!! ;D ;D ;D
  Báo cáo với các bác, em thường dùng 54 để chip và đánh với khoảng cách 110y đổ lại, còn 60 thi dùng để đánh green side bunker, khi dùng 60 thì em mở hết cỡ mặt gậy và đứng lệch hướng sang trái (lệch bao nhiêu thì tùy thuộc vào từng bác ;D)
   
 7. TigerIron

  TigerIron New Member
  0

  Tham gia ngày:
  4/6/08
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Thật là bổ ích khi được chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng các bác. Em đặc biệt cảm kích trước sự nhiệt tình của bác Tiểu Bảo. Nhân đây em cũng bày tỏ nhất trí với dự định của bác về cây hybrid, bác tự nhận là "hèn" nhưng em thì lại "tham" nên đã vài lần phải trả giá vì dùng gậy sắt trong cỏ rậm rồi, sau này em chuyển sang dùng hybrid thì mọi việc đơn giản hơn rất nhiều. Chúc bác thành công!
   
 8. golfnut

  golfnut Well-Known Member
  4

  Tham gia ngày:
  23/5/08
  Bài viết:
  1,316
  Đã được thích:
  112
  Sáng nay hẹn anh em đi đánh ở SB nên hồi hộp không ngủ được. Dậy mở máy tính vào 4rum thì tất cả các bài mới mình đều đọc rồi. Còn mỗi topic này mình chưa xì pam :)

  Mình sử dụng 3 cây wedge: gap wedge 51*, SW 55* và Lob wedge 60* nắn thành 59*. GW thì có swing weight là D3, còn SW và Lob Wedge là D6. Cây SW và LW là mới có mặt skin-milled đánh thích lắm. Rãnh còn sắc, đánh bóng dừng tốt. Nhưng nhặt bóng lên thì méo mặt vì nó cào cho như vừa đánh nảy đường bê tông. :)

  Cây GW em đánh khoảng cách 110 (full swing) đổ xuống đến 100 yard (3/4 swing). Cây SW của em có 10* bounce và em đánh từ khoảng cách 90* (full swing) xuống đến 80* (3/4 swing). Khác với TB, em chủ yếu dùng em này để đánh bóng khoảng cách này chứ ít dùng để đánh bunker, trừ bunker xa. Bunker quanh green là em dùng Lob wedge hết vì lob wedge của em có 8* bounce, bẻ bớt 1 độ từ 60* xuống 59* thì cũng mất đi 1 độ bounce là còn 7*. Em đánh cát, kể cả cát xốp vẫn thấy OK. Lob wedge thì là cây gậy em dùng nhiều nhất rồi. Từ 80 yard đổ lại là cây này nếu em cần đánh bổng. 80 - 75 yard thì em đánh control full swing, 70 yard - 60 yard em đánh 3/4 swing, 50 yard em đánh cú half swing punch, còn 40 yard đổ lại thì là chip rồi. Tuy nhiên nếu quanh green vào đường vào green phẳng và nhất là cờ ở xa, em thích dùng cây GW để chip n run hơn. Em nghĩ bộ wedge quan trọng hơn nhiều cây gậy khác trong túi. Nếu hỏi em thì em thấy là có thể bỏ nhiều gậy khác mà không bỏ 3 cây wedge này được. Em thấy dùng hybrid "lùa" bóng đến quanh green rồi dùng wedges chip vào cũng là 1 cách course managment mà các bác đánh bóng ngắn nên tham khảo và nên tập wedge thật nhiều. Như em nói ở trên, chỉ có cây LW là em có nhiều cách đánh khác nhau, còn lại thì GW và SW là chủ yếu đánh full swing và 3/4 swing. Điều này giúp các bác loại bỏ bớt các lỗi swing vì mình không tập thường xuyên mà phải đánh các mức độ swing khác nhau là rất khó.
  Thôi em đi đây. Muộn giờ tee off mất.
   
 9. cuckydaman

  cuckydaman Member
  0

  Tham gia ngày:
  20/6/08
  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  3
  Cám ơn 2 bác TB và golfnuts đã quan tâm chỉ giáo. Nhân tiện lang thang thấy bài này cho em đặt nó vào đây sau này cần tìm lại cho nó dễ, ;D

  (copy from http://www.golf.com/golf/instruction/article/0,28136,1831410,00.html)
  By Ted Sheftic
  GOLF Magazine Top 100 Teacher
  Published: September 01, 2008


  How to Stiff It From 100 Yards In
  This easy technique allows you to score


  The Situation

  You have a good lie in the fairway roughly 70 yards from the green, but you can't make a full swing and that never seems to work out well for you.

  The Solution

  Before your next round, hit practice balls using a full swing with your pitching wedge. Picture a clock's face tilted on the same plane as your swing (your chest at the center). Swing your hands to 10:00 in your backswing and 12:00 in your finish. Determine the distance on clean hits with your 10-to-12 swing. With this swing as your base, switch clubs and swing lengths to match the distance at hand.

  DIAL IT IN: Consult the table to generate every distance from 110 to 20 yards. If you hit your PW farther or shorter than the 110-yard example outlined here, visit golf.com/dcs and download the table that matches the distance you typically get with a full PW.
  [​IMG]
     [​IMG]
  Schecter Lee 100 yards
  Pitching Wedge
  If your full pitching wedge flies 110 yards and you need to hit the ball 100 yards... Swing your pitching wedge from 9:00 to 12:00.

  [​IMG]
  Schecter Lee 80 yards
  Gap Wedge
  If your full pitching wedge flies 110 yards and you need to hit the ball 80 yards... Swing your gap wedge from 9:00 to 2:00.

  [​IMG]
  Schecter Lee 60 yards
  Sand Wedge
  If your full pitching wedge flies 110 yards and you need to hit the ball 60 yards... Swing your sand wedge from 10:00 to 12:00.


  Download your personalized Distance-Control System card

  Click on the yardage you typically generate with a full swing with your pitching wedge to download instructions on how to hit every distance all the way down to 20 yards.

  70-yard pitching wedge

  80-yard pitching wedge

  90-yard pitching wedge

  100-yard pitching wedge

  110-yard pitching wedge

  120-yard pitching wedge

  125-yard pitching wedge

  130-yard pitching wedge
   
 10. lastmanstanding

  lastmanstanding Moderator
  44

  Tham gia ngày:
  3/7/06
  Bài viết:
  1,896
  Đã được thích:
  807
  Các bác có thể xem Short Game bible của Pelz.

  Nói chung là em thấy 52-56-60 hay 54-58 cũng được. Chỉ cần nhớ và đánh được đúng khoảng cách là tốt. Cái này thì phải tập hơi bị nhiều. Các bác nên chú ý là bóng tại range hoàn toàn khác với bóng chúng ta đánh ngoài sân.
   
 11. yuki81183

  yuki81183 Member
  0

  Tham gia ngày:
  15/5/08
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  0
  Hic..công nhận là phức tạp thật, Golf chỉ dành cho người thực sự đam mê thôi...hi vọng dần dần em sẽ tăng đam mê với golf...Dù sao thì đọc đc topic này cũng hiểu ra một số vấn đề về cái wedge mỗi khi nhìn thấy tên nó trong mấy cái bảng!!! :-*
   

Chia sẻ trang này

Thành viên trực tuyến

 1. phamanh1982
Tổng: 41 (Thành viên: 2, Khách: 30)

Thống kê diễn đàn

Đề tài thảo luận:
7,092
Bài viết:
185,355
Thành viên:
6,993
Thành viên mới nhất:
chiasemoi